ENDOMETRIAZA: triệu chứng, chẩn đoán, điều trị của nội mạc

ENDOMETRIAZA: triệu chứng, chẩn đoán, điều trị của nội mạcLạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung, nội mạc tử cung di cư, là một bệnh trong đó các tế bào nội mạc tử cung thay vì để sinh vật đi lang thang vào độ sâu của nó. Hình thành các vết sưng và chảy máu theo chu kỳ kinh nguyệt – u nang, viêm và dính phát sinh, cuối cùng dẫn đến vô sinh. Nguyên nhân và triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là gì? Và điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung, hoặc nội mạc tử cung hoặc máy tính bảng cho tóc và móng tay nội mạc tử cung đi lang thang, là vị trí không chính xác của các yếu tố của nội mạc tử cung – ngoài khoang của nó.

  • Mục lục
  • Lạc nội mạc tử cung – nguyên nhân
  • Lạc nội mạc tử cung – triệu chứng
  • Bạn cần biết gì về lạc nội mạc tử cung? [VIDEO]
  • Lạc nội mạc tử cung – chẩn đoán. Những xét nghiệm cho phép phát hiện lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung – điều trị

Ở chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong 3 tuần, niêm mạc tích tụ trong khoang tử cung để tẩy tế bào chết trong thời kỳ kinh nguyệt dưới ảnh hưởng của hormone. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, một phần của các tế bào nội mạc tử cung, cùng với máu kinh nguyệt, “đi nhầm” đến ống dẫn trứng và thoát chúng vào khoang bụng. Từ đây họ đến ví dụ như phúc mạc, buồng trứng, ruột, thành bàng quang và họ neo cho tốt. Việc cấy ghép các tế bào nội mạc tử cung vào các cơ quan khác được gọi là lạc nội mạc tử cung, di cư, nội mạc tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Không phải tất cả phụ nữ đều có cùng triệu chứng lạc nội mạc tử cung . Và không phải tất cả chúng xảy ra đồng thời. Bệnh cũng có thể xảy ra mà không có triệu chứng, và cấy ghép nội mạc tử cung có thể phát sinh và phát triển thậm chí trong vài năm.

Lạc nội mạc tử cung – nguyên nhân

Người ta ước tính rằng cứ 5 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những người có kinh nguyệt bị lạc nội mạc tử cung. Ba mươi bốn mươi tuổi thường xuyên bị bệnh. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh, nó được biết là do điều hòa di truyền, liên quan đến nồng độ estrogen cao. Thường xuyên hơn, phụ nữ cao, mảnh khảnh và tóc đỏ phải chịu đựng. Thường xuyên hơn lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến những phụ nữ bị cái gọi là bệnh tự miễn , có nghĩa là sự phát triển nội tiết của hệ thống miễn dịch hoạt động.

Lạc nội mạc tử cung – triệu chứng

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể tương tự như các triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác – viêm ruột thừa hoặc viêm bàng quang , mang thai ngoài tử cung , bệnh trĩ hoặc hội chứng ruột kích thích . tuy nhiên, thực tế là lạc nội mạc tử cung có thể cung cấp cho những người khác:Lạc nội mạc tử cung - triệu chứng

  • đau bụng kinh
  • kinh nguyệt dồi dào , và chảy máu kinh nguyệt quá lâu
  • quan hệ đau đớn
  • khó mang thai

đau, và đôi khi pessimia đốm

áp lực, nhưng cũng đau xảy ra trong và sau khi đi tiêu

đôi khi dấu vết máu trong nước tiểu hoặc máu trong phân khi nội mạc tử cung được cấy vào bàng quang hoặc trực tràng

Thật đáng để biết

Là ung thư nội mạc tử cung? Sự thật và huyền thoại về lạc nội mạc tử cung

Cấy ghép niêm mạc hoạt động giống như niêm mạc mà chúng đã tách ra. Tương tự, nhưng không giống hệt nhau. Nói một cách đơn giản, dưới tác động của sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ, các tế bào trong cấy ghép, giống như tế bào nội mạc tử cung, phát triển và sau đó bong tróc trong kỳ kinh nguyệt. Tẩy da chết đi kèm với chảy máu nhẹ. Điều đó có nghĩa là mỗi tháng, ngoài kinh nguyệt, còn xuất hiện dưới dạng minimiesiączka song song, nhưng ở bụng. Bởi vì máu từ những cấy ghép này không có một lối thoát tự nhiên, nó tích tụ trong khoang bụng và tạo ra sự kết dính tiếp tục phát triển trong các kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thay vào đó, nó không đe dọa đến tính mạng, nhưng ví dụ, các chất dính lớn ở bụng có thể gây đau dữ dội. Nếu các tế bào được cấy vào ống dẫn trứng, chúng có thể làm hỏng chúng, dẫn đến vô sinh . Khi họ chọn một buồng trứng, u nang sô cô la hình thành trong đó, đó là nơi chứa máu cũ.

Lạc nội mạc tử cung không phải là một bệnh ung thư. Các tế bào cấy ghép có một số tính năng khối u – chúng gây viêm cục bộ. Hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng, nhưng nó không thể đối phó với chúng, giống như với các tế bào ung thư. Theo thời gian, cấy ghép biến thành khối u tạo ra – giống như khối u – mạng lưới mạch máu mà chúng ăn. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, căn bệnh này không phải là ung thư.

Lạc nội mạc tử cung – chẩn đoán.

Những xét nghiệm cho phép phát hiện lạc nội mạc tử cung

Do thực tế là một phần lớn các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là không đặc hiệu, chỉ 1 trong 4 phụ nữ có thể mong đợi một chẩn đoán đúng ngay lập tức. Nếu bác sĩ nghi ngờ lạc nội mạc tử cung, anh ấy / cô ấy thực hiện (hoặc thực hiện) siêu âm qua ngã âm đạo và xét nghiệm máu (mức độ đánh dấu CA-125). Đôi khi, chụp cắt lớp điện toán cũng hữu ích.Lạc nội mạc tử cung - chẩn đoán.

Xét nghiệm cho phép chẩn đoán không rõ ràng là kiểm tra nội soi bên trong tử cung. Bác sĩ có thể yêu cầu họ xác nhận chẩn đoán ban đầu và kiểm tra xem cấy ghép là đơn hay nhiều. Trong quá trình kiểm tra nội soi, tất cả hoặc một phần của cấy ghép có thể được loại bỏ.

Mức độ lạc nội mạc tử cung theo ASRM (Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ):

Giai đoạn I (tối thiểu) – có thể nhìn thấy những thay đổi nhỏ (dưới 5 mm), và ống dẫn trứng và buồng trứng cho thấy sự kết dính không đồng đều và sợi nấm tự do của ống dẫn trứng

Độ II (nhẹ) – những thay đổi ở buồng trứng có đường kính trên 5 mm, sự kết dính đã xuất hiện giữa dây chằng rộng và buồng trứng cũng như trong ống dẫn trứng và buồng trứng; sự bùng phát của lạc nội mạc tử cung cũng được quan sát thấy trong khoang trực tràng, u nang nội mạc tử cung xuất hiện (sô cô la)

Dây chằng độ III (trung bình) – rộng (sacro-tử cung) nằm trong sự kết dính với buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, sự kết dính cũng xảy ra ở sợi nấm của ống dẫn trứng và các khuyết tật nội mạc tử cung xuất hiện ở khoang buồng trứng, trong tử cung trực tràng.

độ IV (nặng) – tử cung bất động, trang trí ở phía sau và trang trí đến ruột hoặc di chuyển về phía sau. Ruột nằm trong sự kết dính với phúc mạc của khoang tử cung trực tràng, dây chằng tử cung trực tràng hoặc cơ thể của tử cung; bùng phát lạc nội mạc tử cung xuất hiện ở bàng quang, ruột thừa, âm đạo, cổ tử cung

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here