Kinh nguyệt: sự thật và huyền thoại về kinh nguyệt

Kinh nguyệt: sự thật và huyền thoại về kinh nguyệtKinh nguyệt đồng hành cùng chúng ta từ tuổi dậy thì đến mãn kinh. Ngoài thời gian nghỉ thai kỳ, kinh nguyệt thường xuất hiện hàng tháng. Do đó, chúng ta nên biết mọi thứ về kinh nguyệt, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Tìm hiểu sự thật và huyền thoại về kinh nguyệt.

Mục lục:

  • Kinh nguyệt: nó là gì?
  • Kinh nguyệt: đầu tiên là kinh nguyệt
  • Kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt
  • Kinh nguyệt: cuối cùng là mãn kinh
  • Kinh nguyệt: sự thật và huyền thoại

Kinh nguyệt là một khác nhau kinh nguyệt viên chống rụng tóc hoặc thời gian . Một khi thời gian đã được nói về. Các bác sĩ kinh nguyệt đầu tiên trong đời một người phụ nữ được gọi là kinh nguyệt , và cuối cùng – mãn kinh .

Kinh nguyệt: nó là gì?

Kinh nguyệt là ảnh hưởng của những thay đổi xảy ra trong nội mạc tử cung dưới ảnh hưởng của hormone sản xuất trong buồng trứng, tức là estrogen và progesterone. Tuy nhiên, toàn bộ chu trình được kiểm soát bởi vùng dưới đồi – hệ thống tuyến yên . Khi vùng dưới đồi gửi tín hiệu đến tuyến yên, nó bắt đầu sản xuất hai https://www.elle.vn/ loại hormone quan trọng: FSH (kích thích nang trứng) và LH (luteinizing) .

Dưới ảnh hưởng của FSH trong buồng trứng, nang Gra bắt đầu tăng trưởng và trưởng thành , và với nó – tế bào trứng. Nó kéo dài khoảng 14 ngày. Tại thời điểm này, dưới ảnh hưởng của estrogen do buồng trứng sản xuất, màng nhầy lót tử cung làm tăng độ dày của nó. Bằng cách này, tế bào trứng được thụ tinh được chuẩn bị cho khả năng cấy ghép.

Khi nang Gra bắt vỡ, một noãn trưởng thành (thường là một) xuất hiện từ nó, đi về phía tử cung. Đồng thời, hormone LH biến đổi tầng của nang Graafian bị vỡ thành tuyến nội tiết, được gọi là thân màu vàng.

Cơ thể này bắt đầu tiết ra progesterone – một loại hormone làm cho niêm mạc tử cung phát triển và rozpulchnia. Nếu thụ tinh không xảy ra trong quá trình rụng trứng , màng nhầy bong ra và được bài tiết ra ngoài qua âm đạo . Trong quá trình tẩy da chết, các mạch máu nhỏ vỡ ra. Việc trục xuất máu như vậy của niêm mạc chỉ là một khoảng thời gian.

Kinh nguyệt: đầu tiên là kinh nguyệtKinh nguyệt: đầu tiên là kinh nguyệt

Trong khí hậu của chúng ta, các cô gái có kinh nguyệt (từ Hy Lạp – kỳ kinh nguyệt đầu tiên) thường từ 12 đến 14 tuổi – thường ở độ tuổi tương tự như mẹ của họ. Tuy nhiên, nếu cô gái, ví dụ, rất mảnh khảnh hoặc liên tục nhẹ hơn, cô ấy là người ăn chay hoặc tập luyện thể thao cường độ cao – giai đoạn đầu tiên có thể muộn hơn một chút.

Cơ thể chỉ cần tích lũy một số chất béo trong cơ thể , để buồng trứng trưởng thành và bắt đầu sản xuất estrogen. Nếu menarche không xuất hiện cho đến khi 16 tuổi, nó đáng để tham khảo ý kiến ​​với bác sĩ phụ khoa . Sự chậm trễ có thể được gây ra bởi, ví dụ, rối loạn nội tiết tố và sau đó điều trị sẽ là cần thiết.

Nếu cô gái bắt đầu hành kinh trước 9 tuổi – điều đó cũng cần được tư vấn, bởi vì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Các kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường khan hiếm và không đều – giữa lần đầu tiên và lần thứ hai thậm chí có thể nghỉ vài tháng. Tuy nhiên, sau hơn hai năm kinh nguyệt, các giai đoạn trở nên đều đặn.

Kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài trung bình 28 ngày (từ 25 đến 35 ngày được lấy làm tiêu chuẩn). Chu kỳ thường mất 3-5 ngày (đôi khi lên đến 7) cho chảy máu. Nó là phong phú vào lúc bắt đầu kinh nguyệt, và ít ỏi hơn vào cuối. Trong thời gian này, chúng ta mất 50 đến 150 ml máu. Có vẻ như điều này rất ít liên quan đến các quan sát của chúng tôi. Tuy nhiên, kinh nguyệt không chỉ là máu – đó là tất cả nội mạc tử cung và phần còn lại của chất nhầy từ đường sinh dục.

Một số phụ nữ có thể có kinh nguyệt khá nặng, nhưng nếu xuất hiện đột ngột – họ có thể là do u cơ tử cung , viêm và u nang buồng trứng , tổn thương tân sinh trong cơ quan sinh sản, do đó cần tư vấn y tế.

Kinh nguyệt: cuối cùng là mãn kinh

Mãn kinh, kỳ kinh nguyệt cuối cùng trong đời, chúng ta thường có từ 45 đến 55 tuổi. Trước khi nói đến nó, kinh nguyệt ngày càng không đều. Đây là tác dụng của việc loại bỏ dần chức năng buồng trứng và sản xuất estrogen ngày càng ít đi. Mãn kinh được cho biết khi chảy máu đã không xảy ra trong nửa năm. Nếu nó xuất hiện sau giờ nghỉ này – đó không phải là thời kỳ kinh nguyệt. Đây là chảy máu từ đường sinh dục, có thể báo hiệu một bệnh, cũng là ung thư, đó là lý do tại sao nó luôn cần đến bác sĩ phụ khoa và nghiên cứu.

quan trọng

Mặc dù chúng ta thường không thích cô ấy, nhưng kinh nguyệt đáp ứng nhiều nhiệm vụ quan trọng:

Bạn biết rằng bạn là một người phụ nữ.

Bạn có cơ hội làm mẹ. Đặc biệt nếu bạn có chu kỳ rụng trứng ngoài kinh nguyệt.

Hệ thống nội tiết tố của bạn hoạt động mà không bị gián đoạn (ít nhất là trên đường hypothalamo-tuyến yên-buồng trứng).

Bạn có thể là một con quỷ tình dục. Nếu bạn có kinh nguyệt, điều đó có nghĩa là bạn có mức estrogen đủ cao. Và ham muốn của bạn phụ thuộc vào từ cấp độ của họ.

Bạn ngủ bình tĩnh hơn. Ít nhất là về mặt lý thuyết. Kinh nguyệt thường có nghĩa là bạn không có thai. Nếu bạn không lên kế hoạch cho một đứa trẻ, cảm xúc sẽ giảm theo thời gian và bạn có thể ngủ.

Kinh nguyệt: sự thật và huyền thoạiKinh nguyệt: sự thật và huyền thoại

Chu kỳ kinh nguyệt nặng có thể dẫn đến thiếu máuSự thật. Kinh nguyệt dồi dào  (khi chúng ta sử dụng hơn 10 băng vệ sinh mỗi ngày) liên quan đến việc mất rất nhiều chất sắt . Bởi vì điều này, thiếu máu có thể xảy ra do thiếu yếu tố này.

Một phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) có thể có kinh nguyệt

False. Nếu một người phụ nữ không có tử cung, nó không thể dẫn đến bong tróc và chảy máu.

Nhờ tránh thai nội tiết tố, bạn có thể kiểm soát thời gian

Sự thật. Tuy nhiên, bạn không được làm điều đó quá thường xuyên. Thao tác hai đến ba lần các kỳ kinh nguyệt trong năm không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe, với điều kiện chúng tôi muốn hoãn lại khoảng thời gian không quá 3 tháng. Quyết định về cách trì hoãn ngày chảy máu được đưa ra bởi bác sĩ phụ khoa. Nếu không có chống chỉ định, chúng tôi nhận được đơn thuốc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai . Sau đó kiểm tra y tế là cần thiết.

Ngừng thời kỳ cho thấy có thai

False. Đây không phải là luôn luôn như vậy. Lý do cho sự chậm trễ của thời kỳ cũng có thể là, ví dụ, kinh nghiệm tâm lý mạnh mẽ, điều trị giảm cân mạnh mẽ, rối loạn nội tiết tố, thay đổi khí hậu triệt để, ngừng sử dụng thuốc tránh thai hoặc gắng sức kéo dài.

Bạn có thể mang thai bằng cách sống cùng nhau trong kỳ kinh nguyệt

Sự thật. Điều này có thể xảy ra với phụ nữ có chu kỳ dưới 20-22 ngày. Sau đó việc giải phóng trứng xảy ra vào những ngày cuối cùng của kinh nguyệt. Ngoài ra, điều này là có thể, ví dụ khi quan hệ tình dục đi kèm với những cảm xúc cực kỳ mạnh mẽ, chẳng hạn như mức độ hưng phấn tình dục rất cao. Thật thú vị, điều này cũng áp dụng cho những trải nghiệm tiêu cực, ví dụ có thể mang thai trong kỳ kinh nguyệt khi đã có một vụ hiếp dâm.

Chảy máu khi bắt đầu mang thai là nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ

False. Chảy máu nhẹ có thể xảy ra trong 2-3 tháng đầu của thai kỳ. Đó là loại bỏ các vết thương nội mạc tử cung chưa được che phủ bằng nhau thai. Đúng là những kinh nguyệt này được gọi là phá thai, nhưng chúng không nguy hiểm cho cả thai nhi và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vì người phụ nữ rất khó xác định liệu đó là một đốm “vô tội” hay bắt đầu sảy thai , hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong tình huống này.

Thời gian không đều không phải lúc nào cũng là một nguyên nhân gây lo ngại

Sự thật. Kinh nguyệt không đều xảy ra, ví dụ, trong hai năm đầu sau khi mãn kinh và thậm chí vài năm trước khi mãn kinh. Nó cũng là tự nhiên để thay đổi thời gian do biến đổi khí hậu trong một chuyến đi nghỉ, ví dụ từ Ba Lan đến vùng nhiệt đới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here